ONLINE COUNTER

VISITOR COUNTER

Cách uống rượu Sake và Shochu của Nhật Bản

Làm sao để uống rượu Sake của Nhật Bản cho ngon nhất

Sake là một loại rượu nhẹ truyền thống của Nhật Bản được nấu từ gạo qua nhiều công đoạn lên men mà người Nhật thường gọi là Nihonshu. Tuy nhiên rất nhiều người uống thử Sake nhưng chưa hiểu rõ cách uống như thế nào cho đúng nhất. Sake là một loại rượu khá độc đáo trên thế giới do có thể thưởng thức cả khi lạnh cũng như khi được hâm nóng. Trong phạm vi bài này chúng tôi xin giới thiệu với các bạn cách uống rượu Sake sao cho ngon nhất.

Gần đây, ngoài việc uống khi ăn với các món ăn Nhật thì Sake còn được dùng khi ăn với các món ăn Trung Quốc hay món ăn của người phương Tây hoặc các từ các vùng khác. Vì thế, thay bằng thức uống bia Việt Nam thì các bạn hãy thử thay đổi khẩu vị của mình bằng việc dùng Sake xem sao?


Ở dạng được làm lạnh

Sau khi được làm lạnh, rượu có nhiệt độ vào khoảng từ 7 đến 10 độ . Đối với rượu Ginjou thìdo đặc t của rượu nên uống lúc nhiệt độ ở khoảng từ 10 đến 15 độ, vì nếu ở nhiêt độ lạnh quá sẽ làm nhạt rượu. Tuy nhiên các loại thông thường thì bạn chỉ cần cho vào tủ lạnh là đạt yêu cầu. Đây là cách uống đơn giản nhất mà vẫn giữ được vị ngon của rượu.

Ở dạng được hâm nóng

Rượu được hâm nóng từ 40〜60 người Nhật gọi chung là Kan, trên dưới 50 gọi là Atsukan, trên dưới 40được gọi là Nurukan, ở khoảng giữa 45 gọi là Tekion.

Ở dạng nhiệt độ phòng

Khi ung  nhit đ phòng người Nhật gi là Hiya. Tuy nhiên “dạng nhiệt độ phòng” không mang ý nghĩa của nhiệt độ phòng bất kỳ do mùa hè nóng thì cần làm mát rượu, mùa đônglạnh s cần phải làm m rượu lại. Nói chung nhit đtrung bình ở dạng này vào khong t15 ~20. Ở nhiệt độ này thường được những người sành rượu ưa thích do có thể cảm nhận được đúng nhất hương vị của rượu.

Ở dạng uống với đá (on the rock)

Uống với đá lạnh  cách uống rượu đã được làm lạnh sẵn cùng với một viên đá to trongloại ly dành riêng cho cách uống này. Chú ý là chỉ rót khoảng 50-60ml để vừa đủ uống trước khi đá bị tan. Đây là cách uống thích hợp với Genshu (rượu nguyên chất), rượu gạo hoặc rượu chưa qua giai đoạn làm nóng (seishu).

 

 

Làm sao để uống shochu một cách ngon nhất

Khi nhắc đến rượu của Nhật Bản, ngoài Sake ra còn phải kể đến rượu Shochu. Sự khác biệt cơ bản giữa Sake và Shochu đó là: Sake là rượu lên men không qua chưng cất trong khi đó Shochu là rượu đã qua chưng cất.

 

Rượu lên men từ các loại hoa quả hay ngũ cốc, sau đó tiếp tục chưng cất sẽ thành rượu chưng cất. Có nghĩa nếu như chưng cất rượu Sake thì ta sẽ được rượu Shochu (đúng trong trường hợp nguyên liệu lên men là gạo)

 

Các nguyên liệu chính như gạo, lúa mì, khoai tây, hoặc kiều mạch được lên men rượu sau đó đem đi chưng cất. Khác với Whiskey ở chỗ rượu whisky không dùng nguyên liệu là trái cây mà dùng lúa mạch nảy mầm (gọi là malt – mạch nha). Khác với Vodka là không dùng phương pháp lọc than. Cách uống loại rượu Shochu còn tuỳ theo sở thích của từng người mà ta có thể uống cùng với nước nóng, với soda, với nước chè hoặc nước trái cây.

 

Pha với nước nóng

 Pha với tỉ lệ 6 phần rượu Shochu thường có 25 độ cồn với 4 phần nước nóng ta sẽ được loại thức uống có 15 độ cồn. Ở dạng này sẽ làm tăng được vị ngọt và hương thơm của Shochu đồng thời nhiệt độ rượu giống như loại Kan của Sake. Lưu ý cách pha, cần cho nước nóng vào cốc sứ trước khi rót rượu Shochu vào.

Pha vi nước lạnh

 Pha với nước là phương pháp phổ biến nhất để thưởng thức Shochu mà vẫn giữ được hương thơm của rượu. Sau khi pha, rượu tạo cảm giác mát cho người uống, do đó nó thích hợp uống vào mùa nóng. Rượu Shochu sau khi được pha với nước sẽ cho cảm giác dịu hơn khi uống.

Uống với đá lạnh (On the Rock)

Đây là cách uống Shochu hoặc Awamori (loại Shochu đặc biệt của vùng Okinawa) với đá. Rượu sau khi được làm lạnh sẽ tạo cảm giác mát và ngon hơn cho người uống. Các bạn cần chú ý một điểm là nên cho rượu Shochu vào trong tủ lạnh trước khi uống theo phương pháp này.

Cocktail Shochu

 Khi pha Shochu với các loại đồ uống khác người ta gọi chung là Cocktail Shochu. Pha Shochu với nước trà, chanh, dâu và các loại nước trái cây khác sẽ tạo cảm giác sảng khoái dễ chịu hơn cho người uống. Cocktail Shochu cũng thích hợp khi uống trong các bữa tiệc đông người.Với đặc tính tự do pha chế, mỗi gia đình có thể tự do làm một loại cocktail Shochu riêng đặc trưng của mình mà không theo khuôn mẫu công thức nào.

 

(Samnoemi dịch)

 

 

Write a comment

Comments: 2